911 จำนวนผู้เข้าชม |
สารทีโพลีฟีนอลและสารพอลิแซ็กคาไรด์ในชาดิบสามารถดูดซึมรังสีบางชนิด จึงช่วยลดผลกระทบที่สารกัมมันตรังสี(radioactive substances)มีต่อเซลล์อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้สารEGCG ในใบชาสามารถยับยั้งการเติบโต และการเคลื่อนที่ของเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ และเนื่องจากเซลล์มะเร็งส่วนใหญ่เกิดจากเซลล์ได้รับการบาดเจ็บ จนสูญเสียระบบการทำงานในการคัดเลือกเซลล์ที่ผ่านเข้ามาทำให้เซลล์เกิดความเปลี่ยนแปลงกลายเป็นเซลล์มะเร็ง แต่ในชาผู่เอ๋อร์ มีสารต่อต้านออกไซด์ในปริมาณสูงจึงช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย จนลดอัตราที่เซลล์ธรรมดากลายเป็นเซลล์มะเร็งลงได้